THUNG LŨNG MƯỜNG HOA MÙA LÚA CHÍN

Tàu hỏa leo núi Mường Hoa

Trước đây, du khách thích leo bộ lên lưng chừng núi để tự thưởng cho mình tầm nhìn ngoạn mục ấy. Nhưng đâu phải ai cũng đủ sức để kỳ công săn tìm cái đẹp. Thế nên, mùa lúa này, khi có tàu hỏa leo núi Mường Hoa, cơ hội được thu vào tầm mắt cả một triền xanh mởn từ độ cao 1.600 m trở thành lý do khiến đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm về Tây Bắc.

Mùa lúa vàng óng ả

Sang tháng 9, lúa sẽ ngả sang sắc vàng óng ả. Từ khung cửa kính trong suốt của con tàu mang phong cách Pháp cổ, những thửa ruộng bậc thang vàng óng ánh trôi qua, để lại trong du khách những tiếc nuối giá như có thể kéo dài hơn hành trình ấy.
Những nếp nhà sàn Tây Bắc lẫn trong làn khói

Uốn lượn trên tấm thảm vàng ấy là con đường mềm như lụa. Nếp nhà sàn Tây Bắc lẫn trong khói lam. Xa hơn là triền rừng nguyên sinh xanh thẫm. Để tả cho hết vẻ đẹp của thung lũng mùa lúa vàng, có lẽ khó tìm được một vài tính từ đủ nghĩa.

Thăm làng dệt vải của người H’mông

Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến thung lũng Mường Hoa Sapa đó là được đến thăm ngôi làng dệt và nhuộm vải của người H’mông. Đến đây bạn sẽ ngỡ như đang lạc vào một xứ sở thần tiên nào đó, nơi có những cánh đồng hoa dại đang khoe sắc ở hai bên đường. 

Sau đó là được ghé thăm nhà của người H’mông đen, người Dao đỏ,…. Người dân ở đây vô cùng thận thiện và cởi mở, bạn có thể bắt chuyện, giao lưu và khám phá cuộc sống hàng trăm năm của họ.

Khám phá khu phiến đá cổ

Bên cạnh đó, khi đến thung lũng Mường Hoa Sapa bạn đừng quên khám phá khu phiến đá cổ, nơi công nhận là một di sản quốc gia với những di tích của người Việt cổ. Trong thung lũng có 200 phiến đá với kích cỡ khác nhau nằm rải rác trong các bụi cậy, cạnh dòng suối và cả trong những thửa ruộng. 

Những phiến đá được chạm khắc với những họa tiết kỳ bí mà không ai có thể giải thích được nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Nhưng với những người dân nơi đây thì nó lại có ý nghĩa hết sức đặc biệt, với họ những phiến đá kỳ quặc này chính là những ghi chép mà tổ tiên của họ để lại cho đời sau.

Có thể bạn quan tâm...

Về đầu trang