LỄ HỘI BIA OKTOBERFEST LỚN NHẤT THẾ GIỚI TẠI ĐỨC

Đến hẹn lại lên, cứ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10, khách du lịch khắp nơi lại náo nức đổ về Munchen, Đức để tham gia lễ hội bia nổi tiếng Oktoberfest. Vào những ngày này, các hãng bia đều sản xuất một loại đặc biệt với nồng độ cồn cao hơn và mọi người thi nhau thưởng thức những cốc bia ngọt lịm.
 
Đôi nét về nguồn gốc lễ hội

Oktoberfest, hay còn được biết đến dưới tên gọi “lễ hội tháng Mười”, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1810 tại Munich, xứ Bavaria nhằm ăn mừng lễ cưới của hoàng thái tử Ludwig (sau này là vua Ludwig I) và công chúa Therese của Saxe-Hildburghausen. Tất cả người dân ở đây đều được mời đến cánh đồng trước cổng thành phố chung vui cùng đám cưới hoàng gia. Sau này cánh đồng được đặt tên là Theresienwiese (hay Wies’n) để thể hiện lòng tôn kính đến hoàng hậu. 

Có lẽ Munich xứ Bavaria sẽ chẳng được biết nhiều đến thế nếu lễ hội này không được phát triển và kéo dài tới nay, cũng là năm thứ 205 kể từ khi bắt đầu. Lễ hội được tổ chức trong thời gian 16-18 ngày, từ giữa tháng 9 đến ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10. Đã có khoảng 3000 lễ hội khác làm “nhái” theo Oktoberfest nhưng không có lễ hội nào thành công được như phiên bản gốc. Mỗi năm, Oktoberfest đón nhận khoảng 6 triệu lượt du khách đến khám phá và thưởng những vại bia khổng lồ cùng các hoạt động vui chơi giải trí bên cạnh đó.

Hoạt động diễu hành của các chủ lều bán bia

Lần diễu hành đầu tiên của các chủ lều và người phục vụ trong Lễ hội tháng Mười là vào năm 1887. Họ được các đoàn nhạc công trong các lều tháp tùng, diễu hành xuyên qua thành phố và về đến Cánh đồng Therese vào lúc 12 giờ. Buổi diễu hành bao giờ cũng được tiến hành vào ngày thứ Bảy đầu tiên của Lễ hội, chính thức mở đầu Lễ hội tháng Mười. 

Sau khi các chủ lều về đến nơi, thị trưởng thành phố sẽ khui thùng bia đầu tiên vào lúc 12 giờ trong lều Schottenhamel (xem O’zapft is!), chính thức khai mạc lễ hội. Truyền thống khui thùng bia đầu tiên có từ năm 1950. Ngày nay, hằng năm khách lễ hội đều hồi hộp chờ xem người thị trưởng phải cần bao nhiêu nhát búa gỗ để khui được thùng bia đầu tiên. Nhiều người còn tham gia đánh cá độ việc này. Thành tích tốt nhất cho đến nay là hai nhát búa (2005), nhưng cũng có lúc đã cần đến 19 nhát búa (1950) để khui thùng bia đầu tiên.

Lễ phục truyền thống

Để kỷ niệm đám cưới bạc của vua Ludwig I của Bayern và Therese của Bayern, lần diễu hành lễ phục truyền thống đầu tiên được tiến hành trong năm 1835. Từ năm 1950 việc này được tổ chức hằng năm. Thời gian gần đây, cuộc diễu hành lễ phục truyền thống này là một trong những đỉnh cao của Lễ hội tháng Mười và là một trong những cuộc diễu hành lớn nhất trên thế giới theo thể thức này. 

Vào ngày Chủ Nhật đầu tiên, khoảng 9000 người mang lễ phục truyền thống đi từ Maximilianeum qua đoạn đường dài 7 km xuyên qua nội thành München đến nơi tổ chức lễ hội. Dẫn đầu đoàn diễu hành là một người mang trang phục tương tự như hình ảnh nhà tu trên biểu trưng của thành phố München, tiếp theo đó là thành viên của các hiệp hội lễ phục (Trachtenverein), hiệp hội của môn thể thao bắn súng, đoàn nhạc, người cầm cờ và vào khoảng 40 cỗ xe ngựa được trang hoàng lộng lẫy. Các hiệp hội và nhóm người này phần đông đến từ bang Bayern nhưng cũng có nhiều hội đến từ các bang khác hay từ Áo, Thụy Sĩ, Bắc Ý, Ba Lan và ngay cả từ Na Uy.

Lượng bia tiêu thụ khổng lồ

Đầu tiên bạn phải hiểu rằng không có thứ gì khác nổi bật hơn thứ “chất lỏng óng ánh” có mặt ở khắp nơi, vào bất kể thời điểm nào ở tại lễ hội này. Thống kê cho thấy số lượng bia tiêu thụ mỗi mùa Oktoberfest có thể đổ đầy 3 bể bơi Olympic. 

Cũng chính vì số lượng fan không nhỏ của nó mà họ đã tạo ra hẳn những chiếc lều khổng lồ để các vị khách có thể vừa uống bia và tán gẫu với nhau. Vại bia có kích cỡ lớn nhất ở đây thường được gọi là “Mass” với dung tích lên đến 1 lít mỗi vại có thể đánh gục bất kỳ ai mới chỉ quen với việc uống bia bằng cốc. 

Ngoài đồ uống chính thức ở đây thì các món như xúc xích và gà nướng cũng rất được ưa chuộng bởi lẽ: uống nhiều kiểu gì cũng đói! Và thống kê cho biết mỗi năm đã có hàng tấn thịt được tiêu thụ riêng trong 2 tuần diễn ra lễ hội này.

Những trò chơi độc đáo

Nói đến lễ hội thì chả thể thiếu được các trò chơi và điểm nhấn của Lễ hội mùa thu chính là tàu lượn siêu tốc Sky Drive và đu quay khổng lồ cao 50m lớn nhất và cũng là nhanh nhất châu Âu giúp bạn chiêm ngưỡng toàn bộ quang cảnh lễ hội từ trên cao. 

Ngoài ra, lễ hội còn có thêm các pha biểu diễn mô tô mạo hiểm, một chuyến tàu ma đảm bảo khiến bạn thót tim, kem và các gian đồ ngọt sẽ được tìm thấy tại “Mandelturm” và “Schokoladenfabrik”. 

Có thể bạn quan tâm...

Về đầu trang