Sống như trên sao Hỏa ở Jordan

Đi du lịch đến Jordan, chúng ta có thể ngắm san hô dưới vùng nước sạch nhất biển đỏ hay trải nghiệm cuộc sống như trên sao Hỏa tại Wadi Rum. Chắc hẳn đây đều là những hành trình độc đáo mà ai cũng muốn tự mình thử một lần trong đời.

Lặn ở vùng nước sạch nhất biển Đỏ

Thị trấn cảng Aqaba nằm ở điểm cực nam của Jordan là một trong những bờ biển đẹp nhất để lặn trên thế giới. Tại đây có nhiều trung tâm thể thao dưới nước và hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Chắc hẳn nhiều du khách sẽ phải ngạc nhiên bởi độ đa dạng sinh học ở đây, với khoảng 130 loài san hô, hàng trăm loại cá và các loài động vật khác.

Một điều đáng lưu ý là nếu muốn rời Aqaba và bay đến điểm tiếp theo, khách lặn xong nên đợi ít nhất 18 tiếng để cơ thể có thể điều chỉnh để thích nghi độ cao. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng nếu điểm tiếp theo là biển Chết vì nó là điểm thấp nhất trên toàn thế giới.

Sống trên sao Hỏa ở Wadi Rum

Đến với Wadi Rum, sa mạc nằm ở miền nam của Jordan du khách sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều cảnh quan ngoạn mục như ở trên sao Hỏa. Bạn có thể tự mình trải nghiệm cuộc sống của những nhà du hành trên sao Hỏa với một đêm ngủ trong con tàu vũ trụ mái vòm được xây trên cát.

Sa mạc Wadi Rum từng xuất hiện trên nhiều bộ phim bom tấn như The Martian, Transformer và Lawrence of Arabia. Một trải nghiệm độc đáo khác mà du khách có thể tận hưởng khi cắm trại trên sa mạc đó là khám phá văn hóa của người Bedouin ở phía Nam Wadi Rum. Chủ trại sẽ đón bạn ở làng Rum và đưa vào sâu trong sa mạc, nơi bạn có thể leo núi, cưỡi lạc đà hay chạy trên cồn cát. Vào buổi tối, du khách sẽ được thưởng thức bữa ăn truyền thống, ngồi quanh lửa trại và nhâm nhi tách trà ngọt. Tùy thuộc vào khu trại bạn ở, một số chủ nhà sẽ chơi nhạc Bedouin truyền thống dưới ánh sáng sao trời sa mạc.

Món ngon truyền thống của Jordan

Một trong những điều mà người Jordan tự hào nhất về quốc gia mình là nền ẩm thực truyền thốn. Món địa phương đặc trưng mà du khách nên thử là Mansaf, được nấu từ gạo, ăn với thịt gà hoặc thịt cừu, kèm sốt sữa chua Jameed. Đây là món xuất hiện trong mọi dịp đặc biệt ở Jordan. Một đặc sản không nên bỏ lỡ khác là Zarb – gồm thịt gà và rau củ, được nấu dưới nền đất.

Vùng đất Thánh 

Jordan là vùng đất phước lành với lịch sử tôn giáo phong phú. Trong Kito giáo, Hồi giáo và Do giáo, người ta luôn coi khu vực xung quanh thung lũng Jordan và biển Chết là nơi linh thiêng. Trong Kinh thánh, vùng đất này còn được xem là Khu vườn của Chúa, là điểm đến tôn giáo và lịch sử không thể bỏ qua. Phần lớn dân số Jordan đều theo đạo Hồi. Một số địa điểm quan trọng mang đặc trưng đạo Hồi là lăng mộ của những người đồng hành với nhà tiên tri Muhammad.

Vương quốc này là nơi hình thành một trong những cộng đồng Kito giáo lâu đời nhất, cũng như các địa điểm linh thiêng như Bethany Beyound the Jordan – nơi chúa Ghê-su được rửa tội. Nhiều nhà thờ đẹp nằm rải rác khắp đất nước, bao gồm nhà thờ St.George ở Madaba, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng bản đồ khảm cổ nhất của Vùng đất Thánh

Tắm suối nước nóng tự nhiên trong núi

Từ “Hammam” trong tiếng Ả rập có nghĩa là nhà tắm chung nhưng Hammamat Ma’in của người Jordan đặc biệt hơn. Nhà tắm Ma’in nằm giữa những ngọn núi ở Waidi Zarqa Ma’in, tại đây khách du lịch có thể đắm chìm trong làn nước giàu khoáng chất tuôn ra từ những tảng đá nóng 45 – 60 độ C.

Khám phá tàn tích La Mã

Tàn tích La Mã Umm Qais từng được biết đến là thành phố Gadara, nơi nhiều nhà thơ và nhà triết học nổi tiếng sinh sống hơn 2.000 năm trước. Umm Qais nằm trên những đỉnh núi cao. Từ đây chúng ta có thể nhìn xuống Lebanon, Syria và Palestine cùng một lúc. Khoảng thời gian tốt nhất để ghé thăm quan là vài tiếng trước khi mặt trời lặn để chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm...

Về đầu trang