Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long

Vĩnh Long là một tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 135km và cách Tp. Cần Thơ – trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long khoảng hơn 30km. Đất Vĩnh Long bị kẹp giữa hai nhánh của sông Tiền và sông Hậu chính vì thế mà nơi đây bị chia cách rất nhiều bởi một hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Bên cạnh đó địa hình của Vĩnh Long cũng khá bằng phẳng, lại được phù sa của hai sông lớn bồi đắp hằng năm.

Phương tiện đi lại

Vĩnh Long cách Tp.Hồ Chí Minh không xa, chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ nên bạn có thể lựa chọn phương tiện xe máy hoặc xe khách. Đi xe khách thì bạn có thể đến Bến xe Miền Tây để mua vé xe về Vĩnh Long. 

Nên đi Vĩnh Long mùa nào

Mùa khô ở Vĩnh Long từ tháng 11 – 4 năm sau, vì vậy mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Nhưng nhờ thế mà trái cây của Vĩnh Long cũng trở nên trĩu cành, sum sê và ngọt mát. Nếu không ngại những cơn mưa làm gián đoạn hành trình của bạn thì bạn cũng có thể phượt một chuyến để có thể thưởng thức được vị ngon của cây trái nơi đây.

Những điểm nào nên tham quan khi đến Vĩnh Long

Để tham quan Vĩnh Long bạn có thể tận dụng 2 ngày nghỉ cuối tuần là có thể vi vu khám phá vùng đất này. Đầu tiên khi đến Vĩnh Long là bạn sẽ được chiêm ngưỡng cây cầu Mỹ Thuận – đây là niềm tự hào của người dân Miền Tây, cầu nối hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang. Sau khi chiêm ngưỡng cầu Mỹ Thuận, bạn hãy ghé Cù Lao An Bình tham quan KDL Vinh Sang, đến đây bạn sẽ được hóa thân vào nông dân với hoạt động tát mương bắt cá hay tham gia vào các trò chơi cưỡi đà điểu, câu cá sấu, chèo thuyền, giăng lưới… và không quên thưởng thức trái cây miệt vườn và nghe đờn ca tài tử.

Bạn tiếp tục ghé tham quan Chùa Tiên Châu – chùa có kiến trúc rất đẹp, trong chùa có tất cả 96 cột gỗ tròn, các kèo, xuyên, trính đều được chạm trổ khéo léo qua bàn tay tinh xảo của các nghệ nhân địa phương, nhất là những người thợ tài hoa từ kinh đô Huế vào. Về đến thành phố Vĩnh Long bạn hãy ghé tham quan Văn Thánh Miếu – là một Di tích lịch sử – văn hóa được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích cấp quốc gia ngày 25/3/1991. Công trình gồm có Văn Miếu và Văn Xương Các, bên trong thờ Đức Khổng Tử và những học trò xuất sắc của ông.

Đặc biệt khi đến đây bạn không quên ghé qua các nhà vườn để thưởng thức trái cây như vườn chôm chôm Chín Hoán, vườn nhãn tiêu Tám Hổ, vườn bưởi cù lao Mỹ Hòa,… hay những khu vườn bonsai được nhiều du khách yêu thích nhất ở Vĩnh Long như: Sáu Giáo, Mười Đầy, Hai Hoàng,… hầu hết những khu vườn này đều tập trung bên bờ sông của cù lao An Bình.

Khách sạn và ẩm thực địa phương

Đến Vĩnh Long bạn có thể lựa chọn ngủ homestay hoặc thuê khách sạn ngủ. 

Đi Vĩnh Long, bạn nhất định phải thử qua các món ăn làm từ cá đồng, cá sông đặc trưng vào mùa nước nổi nơi này, và đặc biệt là bạn phải thử cái món “Cá tai tượng chiên xù” hay “Cá lóc nướng trui” – những món ăn đã làm nên tên tuổi cho đất Vĩnh Long này. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bỏ qua những món ăn mang đậm chất miền Tây như: Bánh xéo miền Tây, chuột đồng Vĩnh Long, ốc lác nấu gừng, cá lăng nấu ngót,….

Vĩnh Long có lễ hội gì đặc sắc

Hàng năm di tích có các lễ cúng Xuân Đinh, Thu Đinh. Lễ vía cụ Phan vào mùng 4,5 tháng 7 âm lịch và lễ cúng các quan đại thần và giỗ âm binh vào ngày 12,13 tháng 10 âm lịch.

Đến Vĩnh Long mua gì về làm quà

Những loại trái cây vườn tươi ngon như: bưởi năm roi, chôm chôm, vú sữa, xoài, nhãn, sầu riêng,… là món quà không thể thiếu sau chuyến du lịch Vĩnh Long của bất cứ du khách nào. Nếu là người yêu thích cây kiểng bạn cũng có thể tậu cho mình những chậu bonsai đẹp để trang trí hoặc tặng cho bạn bè, người thân.

Có thể bạn quan tâm...