GHÉ THĂM CỰU CHÂU CỔ TRẤN, QUÊ HƯƠNG CỦA NHỮNG CHIẾC TÚ CẦU

Quá vãng trong thị trấn Cựu Châu

Tản bộ trên những con đường ở Cựu Châu, hai bên là những mái nhà mang đậm phong cách dân tộc Choang, những bước tường gạch màu xám xanh, hàng rào gỗ và đèn lồng đỏ treo dưới mái hiên, tất cả đều mang cảm giác hấp dẫn, thư thái lạ lùng.

Cựu Châu cổ trấn được biết đến là quê hương của tú cầu, trong trấn từ người già đến trẻ em, ai ai cũng biết làm quả tú cầu. Nổi bật nhất ở đây là “con đường tú cầu” được xây bên bờ sông, nơi có nhiều cửa hàng thủ công gắn liền với món đồ thủ công truyền thống của Trung Quốc: tú cầu. Tú cầu này không phải chỉ một loài hoa mà là một món đồ trang trí, đồ chơi được dùng để xe duyên đôi lứa.

Quê hương của những chiếc tú cầu

Du khách có lẽ sẽ ấn tượng nhất với hình ảnh những người phụ nữ cặm cụi ngồi làm tú cầu trước hiên nhà. Có khi họ ngồi một mình, có khi túm năm tụm ba vừa làm, vừa cười nói râm ran. Dưới bàn tay khéo léo của họ, những quả tú cầu xinh xắn dường như lấp lánh hơn trong ánh nắng.

Đối với người dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tú cầu đã trở thành linh vật, là sứ giả văn hóa truyền tải tình yêu, tình bạn và tình thân. Bởi lẽ, ngôn ngữ của tú cầu tượng trưng cho lòng biết ơn và những cảm xúc chân thành.

Nghề làm bánh truyền thống

Nơi đây vẫn gìn giữ nghề làm bánh nướng bánh dẻo truyền thống phục vụ cho Tết trung thu. Du khách sẽ tận mắt nhìn thấy người dân quấy bột bánh trên những chiếc chảo lớn và cùng trải nghiệm những công đoạn làm bánh thủ công thú vị.

Những di tích cổ xưa

Ngoài ra, bạn còn có dịp thăm Văn Xương Các, một công trình kiến trúc cổ đặc trưng tại trấn cổ này, được xây dựng vào năm 1840. Văn Xương Các là biểu tượng của sự minh mẫn, trí tuệ và thành đạt. Được bao bọc bởi những dãy núi, con sông êm đềm và những hàng trúc xanh soi bóng, Văn Xương Các toát lên một vẻ yên bình đến lạ thường.

Trấn cổ Cựu Châu ngày nay vẫn lưu giữ nguyên vẹn nét kiến trúc độc đáo, cổ kính, những nghề truyền thống lâu đời và những giá trị văn hóa quý giá của dân tộc Choang. Đến với Cựu Châu cổ trấn, du khách còn có thể tham quan nhiều điểm hấp dẫn khác như: mộ Trương Thiên Tông, núi Tử Bích và quần thể mộ của người Thổ Gia có từ thời nhà Thanh.

Có thể bạn quan tâm...