5 ĐIỂM KHÁM PHÁ KHI ĐẾN LĂNG KHẢI ĐỊNH Ở HUẾ

Lăng Khải Định – Ứng Lăng

Lăng Khải Định hay còn gọi là Ứng Lăng, là nơi yên nghỉ của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều đình nhà Nguyễn. Lăng có diện tích nhỏ nhất trong số các lăng tẩm khác của các vua, nhưng lại là lăng có công trình xây dựng kỳ công nhất, thời gian xây dựng lâu nhất, kinh phí nhiều nhất và là lăng hiện đại nhất. Sự kết hợp kiến trúc và văn hóa Đông – Tây và nằm ở vị trí địa lý bao quanh bởi những rừng thông, lăng Khải Định nổi lên như một tòa lâu đài cổ giữa Châu Âu. Mặc dù vua Khải Định xây dựng lăng từng bị lên án đã gây nên khổ cực cho nhân dân, nhưng trải qua bao thăng trầm, Ứng Lăng vẫn được xem là công trình có giá trị về nghệ thuật và văn hóa.

Lăng có diện tích nhỏ nhất so với lăng các vua tiền nhiệm

So với lăng của các vua tiền nhiệm, lăng Khải Ðịnh có diện tích nhỏ hơn nhiều (117m x 48,5m) nhưng rất công phu và tốn nhiều thời gian. Nó là kết quả hội nhập của nhiều dòng kiến trúc Á – Âu, Việt Nam cổ điển và hiện đại.

Tổng thể của lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn cao tới 127 bậc và được chia ra: Vào lăng phải vượt qua hệ thống của 37 bậc với thành bậc đắp rồng to lớn nhất cả nước, trên sân có hai dãy Tả – Hữu tòng tự, ở hai bên xây kiểu chồng diêm hai lớp, tám mái, song các vì kèo lại bằng xi măng cốt thép.

5 điểm khám phá không thể bỏ qua khi đến lăng Khải Định

Lăng Khải Định được xây dựng trong 11 năm (1920 – 1931), kéo dài 2 đời vua nhà Nguyễn là Khải Định và con mình là Bảo Đại. Dù là công trình lăng có diện tích nhỏ nhất nhưng đây lại là công trình lăng tốn nhiều công sức và tiền của nhất trong các lăng tẩm Triều Nguyễn.
+ Cổng Tam Quan

Để đến được cổng Tam Quan bạn phải vượt qua 37 trong số 127 bậc thang, nằm ở tầng thứ nhất của lăng, gồm có 2 công trình Tả Tòng Tự và Hữu Tòng Tự được xây dựng để thờ các vị công thần.

+ Nghi môn và sân Bái Đính

Vượt qua 29 bậc cấp tiếp theo sẽ đến Nghi Môn và sân Bái Đính, 2 hàng tượng chầu gồm quan văn quan võ được tạc đúng theo tỉ lệ 1:1 nằm ở 2 bên sân Bái Đính, một hình ảnh đặc trưng của lăng Khải Định.

+ Cung Thiên Định

Cung Thiên Định, nơi chôn cất thi hài của vua Khải Định, là nơi có thiết kế đặc sắc nhất và có giá trị nghệ thuật nhất cho đến ngày hôm nay. Trên ba tầng nhà, bức “Cửu Long Ẩn Vân” (chín con rồng ẩn trong mây) được các nghệ nhân tài ba ghép từ sành sứ và đá hiếm nhập từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong cung Thiên Định, có hai bức tượng đồng Vua Khải Định. Bức tượng bên ngoài, nhà vua mặc đồ binh sĩ Pháp, được đúc tại Việt Nam. Bức tượng trên áng thờ, tỉ lệ 1:1 được đúc tại Pháp bởi hai nghệ nhân người Pháp, và dát vàng bởi những nghệ nhân người Huế. Mộ phần của nhà vua nằm ngay dưới áng thờ này.

+ Điện Khải Thành

Là nơi đặt án thờ vua Khải Định, đúc bằng bê tông, bên trên có bức hoành đề tên “Khải Thành Điện”, thi hài nhà vua Khải Định được đặt dưới bệ thờ này.

+ Tượng đồng vua Khải Định

Là một hiện vật quý giá về các vua nhà Nguyễn, tượng đồng vua Khải Định đặt tại Ứng Lăng giúp hậu thế có một hình dung về diện mạo các vua lúc sinh thời.

Có thể bạn quan tâm...

Về đầu trang